ข้อควรทราบก่อนจัดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และก็วิธีการใช้ผลดีสูงสุด

     วันนี้ www.growsproject.com โลโก้ตามหลักฮวงจุ้ย จะพาทุกคนมารู้จักกับเรื่องของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ อย่างที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าแสงตะวันในประเทศไทยนั้นร้อนแค่ไหน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนยิ่งทำให้อากาศนั้นอบอ้าวยิ่งขึ้นไปอีก จะดีกว่าไหมแม้เราสามารถนำแสงตะวันที่แผดเผา มาใช้ประโยชน์เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากค่าไฟฟ้าข้างในบ้าน ยกตัวอย่างเช่นการติดตั้ง โซลาร์เซลล์

 

ติดตั้งโซลาร์เซลล์
ติดตั้งโซลาร์เซลล์

บทความนี้ จึงจะมากระทำแนะนำข้อควรจะทราบก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และวิธีการใช้ผลดีสูงสุด เพื่อคุณสามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ แต่ว่าสามารถลดค่าใช้จ่ายได้แทบเท่าตัว!

ข้อควรจะทราบก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน
โซลาร์เซลล์ในบ้าน เป็นเลิศในพลังงานสะอาดที่คนจำนวนไม่น้อยนิยมติดตั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการใช้ไฟฟ้าด้านในครอบครัว โดยจุดเด่นคร่าวๆของโซลาร์เซลล์นั้นมีด้วยกันดังนี้

ติดตั้งง่าย รู้เรื่องการทำงานได้อย่างง่ายๆ
ช่วยลดค่าไฟฟ้าลงได้มากกว่าครึ่ง (สำหรับครอบครัว)
สามารถใช้สำรองกำลังไฟฟ้าเก็บไว้ หรือใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่ระบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึงได้
ไม่ส่งผลให้เกิดมลภาวะต่อสภาพแวดล้อม
ถ้าว่าในจุดเด่นและความคุ้มราคากลุ่มนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายสำหรับในการติดตั้งที่ค่อนข้างสูง และต้องกระทำเดินเรื่องเพื่อขอติดตั้งจากทางรัฐบาลอีกด้วย โดยข้อควรจะทราบก่อนที่จะคุณจะเริ่มติดตั้งโซลาร์เซลล์ข้างในบ้านนั้น มีด้วยกันดังนี้!

โซลาร์เซลล์ในบ้านมีกี่ชนิด? แต่ละชนิดไม่เหมือนกันอย่างไรบ้าง?
เรามาดูกันว่าโซลาร์เซลล์ในบ้านนั้นมีด้วยกันกี่ชนิด? สุดแท้แต่ละชนิดนั้นมีความต่างหรือไม่? อย่างไรบ้าง

เดี๋ยวนี้โซลาร์เซลล์ มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ซึ่งจะมีจุดเด่นข้อเสียไม่เหมือนกันออกไป ดังนี้

โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)
จุดเด่น: มีคุณภาพสูงสุด สามารถผลิตโซลาร์เซลล์ได้มากกว่าจำพวกฟิล์มถ่ายรูปบางสูงถึง 4 เท่า ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าจำพวกโพลีคริสตัลไลน์ เมื่ออยู่ในภาวการณ์แสงน้อย ทั้งยังยังมีอัตราการเสื่อมสภาพต่ำอีกด้วย

ข้อเสีย: เนื่องด้วยมีคุณภาพยอดเยี่ยมจึงแพงที่ค่อนข้างสูงด้วยเหมือนกัน ยิ่งไปกว่านี้ ได้โอกาสเกิดปัญหาเมื่อแผงวงจรเกิดเลอะเทอะมากมายๆอาจจะส่งผลให้แผงวงจรเกิดการไหม้ได้

โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)
จุดเด่น: มีกำลังในการผลิตไฟฟ้าในระดับที่พอดี และแพงถูกกว่าชนิดโมโนคริสตัลไลน์ค่อนข้างมากมาย

ข้อเสีย: มีคุณภาพสำหรับในการผลิตไฟฟ้าน้อยลงเมื่ออยู่ในสภาวะแสงน้อย

โซลาร์เซลล์จำพวก ฟิล์มถ่ายรูปบาง (Thin Film Solar Cells)
จุดเด่น: แพงถูกที่สุด ติดตั้งได้ง่าย ไม่เกิดปัญหาเกี่ยวกับแผงวงจรไหม้เมื่อโซลาร์เซลล์เลอะเทอะ

ข้อเสีย: เนื่องด้วยแพงถูก จึงมีคุณภาพต่ำที่สุดนั่นเอง

โดยดังนี้ แนะนำว่าให้ซักถามเพิ่มเติมอีกกับผู้ให้บริการติดตั้งก่อนจะกระทำสั่งซื้อจะเป็นเรื่องดีที่สุด

ค่าใช้จ่ายสำหรับในการติดตั้งโซลาร์เซลล์
โดยเฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายสำหรับในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ข้างในบ้านจะแพงตั้งแต่ 160,000 บาทขึ้นไป (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นกับการตั้งราคาของผู้จัดจำหน่าย) โดยจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนได้ราว1,500 บาท

ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาราวๆ 8.8 ปีสำหรับในการคืนทุนค่าติดตั้งนั่นเอง เรียกได้ว่าในขณะนี้สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าลงไปได้มากกว่าครึ่งอย่างยิ่งจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์: https://www.nexte.co.th/

กรรมวิธีขอติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน
กรรมวิธีเดินเรื่องขอติดตั้งโซลาร์เซลล์ข้างในบ้านนั้นเรียกได้ว่ามีความยุ่งยากพอเหมาะพอควรอย่างยิ่งจริงๆ โดยจะมีขั้นตอนด้วยกันดังนี้

ยื่นแบบคำร้องขอขายไฟฟ้าไปยัง กฟน. (MEA) และกฟภ. (PEA)
ตรวจดูปริมาตรของหม้อแปลงว่าสามารถรับระบบโซลาร์เซลล์ได้หรือไม่
รอคอยการแจ้งผลประกาศรายนามผู้ผ่านการคัดสรร
จ่ายค่าเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไฟฟ้า และลงนามซื้อขายไฟฟ้า
ทั้งสิ้นนี้จะใช้เวลาราว1 เดือน ซึ่งเมื่อดำเนินงานเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วการไฟฟ้าจะเข้ามากระทำเปลี่ยนแปลงมิเตอร์ให้เป็น Smart Meter เพื่อรองรับการใช้แรงงานโซลาร์เซลล์นั่นเอง โดยจะมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 9,095 บาท (8,500 บาท + ภาษี 7% 595 บาท) เป็นค่าเปลี่ยนแปลง Smart Meter

แม้กระนั้น ผู้ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ไม่น้อยเลยทีเดียวก็ได้มีบริการเดินเรื่องขอเอกสารสิทธิ์ให้เสร็จสรรพด้วยเหมือนกัน จึงทำให้คุณสามารถดำเนินงานต่างๆได้ง่ายมากขึ้น

แนวทางติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้เกิดผลดีสูงสุด
หากว่าประเทศไทยจะมีแสงตะวันตลอดทั้งปี แต่ว่าแม้ติดตั้งโซลาร์เซลล์ผิดจุดก็บางทีก็อาจจะไม่อาจจะดึงประสิทธิภาพออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว แนวทางติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้เกิดผลดีสูงสุดก็คือ การพิจารณาในเรื่องของ แนวทาง นั่นเอง

สำหรับในการติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้น แนวทางที่ติดตั้งมีความหมายมากมายก่ายกอง โดยแนะนำให้กระทำติดโซลาร์เซลล์ที่ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่มีจำนวนแสงตะวันจ้า และมีการส่องเข้ามาของแสงเยอะที่สุด

โซลาร์เซลล์มีระยะเวลาการใช้แรงงานได้นานเพียงใด?
โดยทั่วไปเราชอบรู้เรื่องว่าโซลาร์เซลล์ในบ้านจะแก่การใช้แรงงานราวๆ 25 ปี แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วภายหลัง 25 ปีก็ยังคงสามารถใช้งานได้ เพียงแต่กำลังการผลิตไฟฟ้าจะน้อยลงเรื่อยๆ

โซลาร์เซลล์นั้นจะมีการเสื่อมสภาพ และอัตราการสร้างกระแสไฟฟ้าน้อยลงเรื่อยๆตามอายุการใช้งาน โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการการผลิตไฟฟ้าจะน้อยลงราวๆ 0.6 – 1% ต่อปี

Leave a Reply

Your email address will not be published.